Rác không phải loại phế thải mà là một dạng tài nguyên

Chúng ta đang Lãng phí... rác Từ lâu, thế giới đã nhận định rác không phải loại phế thải mà là một dạng tài nguyên với nhiều phương án xử lý kiêm tái chế

Việt Nam vẫn đang sử dụng chủ yếu là công nghệ chôn lấp rác lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ người dân chặn xe rác và bao vây phản đối các nhà máy xử lý rác hoặc các bãi chôn lấp.

Tốn đất, gây ô nhiễm

Theo thống kê của Bộ Khoa học và Công nghệ, chất thải rắn đô thị phát sinh hiện nay khoảng 11,5 triệu tấn/năm, chiếm phân nửa lượng rác thải cả nước. Dự báo đến năm 2020, lượng chất thải rắn đô thị tăng lên 30 triệu tấn/năm và năm 2025 là 40 triệu tấn/năm. Thế nhưng, chỉ có 26 nhà máy xử lý rác tập trung tại các đô thị với tổng công suất thiết kế trên 6.000 tấn/ngày.

Như vậy, chỉ 20% lượng rác thải đô thị được thu gom, xử lý đúng nghĩa. Công nghệ chủ yếu của các nhà máy này vẫn là chôn lấp và ngày càng bộc lộ nhiều nhược điểm như chiếm diện tích lớn, nước rỉ rác ngấm vào nước ngầm và đất…, kể cả dùng phương pháp tiên tiến nhất. Chỉ một lượng rất ít rác thải được tái chế, chủ yếu là làm phân vi sinh và viên nhiên liệu. Vì thế, đã đến lúc thay thế bằng công nghệ tiên tiến khác.

 
Xử lý môi trường rác thải
 
Mỗi ngày, khoảng 600 tấn rác thải của TP HCM được xử lý tại Nhà máy Xử lý chất thải rắn đô thị Vietstar

Ngoài ra, cả nước còn có 458 bãi chôn lấp nhưng chỉ 121 bãi hợp vệ sinh (tỉ lệ 26%). Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng thực ra đây chỉ là những bãi đổ rác, không được quy hoạch và xây dựng theo các tiêu chuẩn của các bãi chôn lấp đúng nghĩa như: không có lớp chống thấm, không có hệ thống thu gom nước rỉ rác, nằm quá gần khu dân cư…

Xử lý môi trường rác thải

Theo ông Nguyễn Văn Lạng, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, trong bối cảnh các nguồn tài nguyên thiên nhiên đang ngày càng cạn kiệt thì thế giới không xem rác là phế thải mà như một loại tài nguyên: đốt rác phát điện, ủ rác tạo phân vi sinh, cracking nhựa thải lấy dầu… Thế nhưng, tại Việt Nam, rác thải lại là vấn đề gây nhiều bức xúc.

Xử lý môi trường rác thải

“Chúng ta đã chi nhiều ngàn tỉ đồng cho vấn đề xử lý rác thải nhưng kết quả thì ngược lại, thậm chí có nơi không chôn lấp hợp vệ sinh. Người dân tỉnh Vĩnh Phúc đã từng rất bức xúc vì bãi rác tập trung nên cắm trại ngăn chặn các phương tiện vào đổ rác” - ông Lạng dẫn chứng.

Theo: Nld.com.vn

Xử lý môi trường rác thải

Rác thải là một vấn đề cần được quan tâm nhiều hơn chính vì vậy Công ty Vina đã đưa ra những giải pháp tích cực cho việc xử lý môi trường nhằm mục đích nâng cao giá trị đời sống.

Xử lý ô nhiễm môi trường.

Làm sạch môi trường là một trọng tâm quan trọng của nền kinh tế xanh. Hiên nay môi trường đang bị ô ...

Cách phân loại rác tại nguồn

Trước tiên để thực hiện tốt việc phân loại này, chúng ta cần phải đáp ứng được những yêu cầu thiết ...

Môi trường và phát triển kinh tế xã hội có quan hệ như thế nào?

Phát triển kinh tế xã hội là quá trình nâng cao điều kiện sống về vật chất và tinh thần của con ...

Môi trường là gì?

Môi trường bao gồm các yếu tố tự nhiên và yếu tố vật chất nhân tạo quan hệ mật thiết với nhau

1 2